CHO CUỘC ĐỜI THƯỜNG: Lời Tựa

LỜI TỰA

Đạo Sống là đạo học làm người, sống theo tiêu chuẩn tối thiểu về mặt đạo đức, mỹ thuật, và nghệ thuật.

Nghệ thuật sống theo Lâm Ngữ Đường (Lin Yutang), sinh năm 1895, là sống Đẹp: “…Ở đời có thể hưởng thụ được nhiều thứ lắm, hưởng thụ cái bản thân của ta, hưởng thụ đời sống gia đình, hưởng thụ cây cỏ, hoa lá, mây ráng, dòng sông uốn khúc, ngọn thác cuồn cuộn và thiên hình vạn trạng trong vũ trụ.”

Trái ngược với quan niệm trên, Jean Paul Sartre, theo Simone de Beauvoir cắt nghĩa:”Il m’expliquait que dans la vie, tout peut être compensé, mais à partir que la vie en ceci qu’elle transforme la mort en destin, à partir d’elle, tout ne peut être compensé.” Với tuyên ngôn trên, Sartre đã khai sinh ra triết học Hiện Sinh (Existentialisme), là triết học bi quan, không có gì đền bù được cái chết ở cuối đời, đã gây ra phong trào sống vội ở trời Tây.

Có lẽ vào gần cuối đời, triết gia nổi tiếng JPS đã tìm ra lẽ sống nên đã cùng với nữ tài tử “poupée de chair” Brigitte Bardot, cật lực ủng hộ Chiếc tàu “Đảo Ánh Sáng” (Ile de Lumière) vớt thuyền nhân biển đông. Riêng Brigitte Bardot còn tham gia Hội bảo vệ súc vật. Sống với họ còn là sống cho kẻ khác.

Thái độ dấn thân ở cuối đời đã biện minh cho JPS là triết hiện sinh là triết thuyết vị nhân sinh.

Nhà thơ Nguyễn Đình Toàn thì nhận định là cuộc đời là chỗ để sống chứ không phải chỗ để trốn chạy…

Nietzche, triết gia người Đức thì quan niệm rằng:”Con người là cái gì để vượt qua” (L’homme, c’est quelque chose qui doit surpassé). Đông hay Tây, tuy có khác nhau về lề lối suy nghĩ cũng như về lối sống, đều đồng ý với nhau là sống phải có Chân Thiện Mỹ. Sống để chiêm ngưỡng những nét đẹp bàng bạc trong cuộc đời, trong văn chương, trong nghệ thuật. Sống để chiêm ngưỡng mặt trời, vạn vật và các nét đẹp tiềm ẩn như ngọc ẩn trong đá, và tránh xa những hệ lụy phiền trược, ô trọc .

Quyển sách nhỏ nầy sưu tập các đề tài tản mạn thông thuờng, rất gần gũi với dân dị, không ôm đồm bao quát các vấn nạn lớn của triết học. 

Mong quý độc giả tìm thấy chút hương liệu Cho Cuộc Đời Thường để Sống Đẹp, Sống Có Nghệ Thuật và Sống Lành Mạnh. Men sana in corpore sano.

 

thaithuyvy_sceau

Arizona, 29-10-1999

book_CCDT
Bài1 Bài2 Bài3 Bài4 Bài5 Bài6 Bài7 Bài8 Bài9
Bài10
Bài11
Bài12
Bài13
Bài14
Bài15
Bài16
Bài17
Bài18
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: