Cảm Nghĩ của Người Đọc Thơ THÁI THỤY VY

Cảm Nghĩ của Người Đọc Thơ THÁI THỤY VY

::: Phạm Lệ Thúy :::

Tập thơ đầu tiên ra năm 1992 đã cho tôi nhiều ngạc nhiên thích thú, ngạc nhiên vì từ trưóc đến nay chỉ biết có anh Ðỗ khoa Luật mà không biết đến nhà thơ Thái Thụy Vy. Và thích thú vì lời thơ như lời than thở nhẹ nhàng, khoan thai như màu tím trên giấy. Nay nhận được tập thơ thứ ba của anh, Hoa Tím Niềm Riêng, tôi phải ngả mũ chào.

Nếu tập thơ đầu viết trên màu tím hoa cà, thì những tập sau cũng được nhuộm cái màu sắc rất dễ thương ấy. Bìa sách là bức tranh đẹp, những bài thơ in trên giấy mịn và dày dặn, màu mực vừa không đậm quá mà cũng không nhạt quá, cách thức trình bày nhã nhặn, đều chứng tỏ tác giả đã yêu thương những đứa con tinh thần của mình như thế nào rồi.

Giở tập thơ đọc, lời thơ trau chuốt nhưng giản dị, hồn nhiên, có những âm điệu hiền hòa và dịu dàng như “Áo em gió lộng chiều nay, Phố dài xoải bóng rứt ray mắt buồn. . .” nhưng lúc nào cũng chứa chất một mối sầu, một nuối tiếc nào đó “Giòng đời trôi mãi chẳng thôi, Có còn quay lại người ơi ?, một lần . . .”, hay là “Nền trời phản chiếu mây xanh thẳm, Tĩnh lặng màu xanh của tuổi thơ”.

Nếu tôi không lầm, kỳ này thơ của anh mang rất nhiều hình bóng yêu kiều, mà hình như người nào cũng đến với tình yêu nhưng cũng để lại một chút đau xót, một chút ngậm ngùi như trong bài Cho Niệm Khúc Cuối, hoặc là bài Một Lần. Phải chăng anh là một người rất nhậy cảm và đa tình nên trong thơ anh có tính cách lãng mạn, trữ tình. Và anh đã gửi gấm tâm sự mình “Ðã yêu biết trước là giông tố, nhưng vẫn lao đầu xuống vực sâu”, nhưng cũng có lúc anh tin tưởng “Về bên anh, nẻo tình ái cứ vào, Rồi tin yêu thắp sáng những vì sao” . . . và vẫn ca tụng tình yêu một cách tuyệt đối “Yêu đương chỉ có một lần, Một lần cũng đáng đem dâng cả đời “. . .

 

Phạm Lệ Thúy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: