QUÊ NHÀ: Hoạ Long Điểm Nhãn

HOẠ LONG ĐIỂM NHÃN

:::Ỷ Lan Penelope Faulkner::: 

CON RỒNG đứng im giữa thành phố đã bao nhiêu năm rồi, nhưng dường như không ai nhìn thấy. Thiên hạ hàng xóm bận bịu qua lại như kiến bò dưới chân Rồng, mặt mày thờ ơ, mòn mỏi âu lo chuyện “biển dâu” kiếp người, vai còm xuống. Ít ai ngước mắt lên về phía trời cao để nhìn Rồng. Ngay các bạn Việt Nam dẫn Ỷ Lan đến vùng Gennevilliers lần đầu tiên kiếm “đất đai” lập cơ sở Quê Mẹ cũng chẳng chú ý. Nhưng Ỷ Lan nhìn thì biết ngay! Thân hình vạm vỡ cao vút đến 15 thước, mõm phun khói hừng hực, cặp mắt to, đỏ rực soi xuống cõi người có vẻ kiêu kỳ. Đây không phải con Rồng Việt Nam, nhưng đúng là con Rồng Hồng Mao, kẻ đồng hương của mình, y hệt như trong truyện cổ tích !

Rồng Hồng Mao dữ lắm, các bạn biết không ? Truyện cổ tích kể rằng đời xưa tại nước Anh có nhiều Rồng, chuyên môn bắt cóc các nàng công chúa và thiếu nữ đẹp xinh, giấu trong hốc đá trước khi ăn thịt, rồi còn đốt làng phá quấy đủ cách! Dân làng muốn yên thân, mỗi năm buộc phải “hiến sinh” nàng trinh nữ đẹp nhất để con Rồng “nhậu” chơi. Rồng Hồng Mao ấp lửa trong bụng, tức giận thì phun ra một trận, làm khối hiệp sĩ anh hùng đến cứu công chúa bị thua cuộc, biến thành gắp thịt nướng luôn !? Dân Anh khổ sở suốt mấy thế kỷ, cho đến ngày có anh chàng nọ tên George muốn biểu dương ý chí anh hùng ra tay giết Rồng. Nhờ nghĩa cử ấy, anh được phong thánh nước Anh.

Bản thân con Rồng Anh rất dữ và tàn bạo. Trong khi ấy Rồng Việt lại hiền lành, cao quý. Nhưng Ỷ Lan nghĩ nếu hai vị Rồng này gặp nhau “thử tài cao thấp” thì chắc chắn Rồng Hồng Mao phải chịu thua, chạy trốn !! Bởi vì, dù hai loại Rồng giống nhau ở chỗ thân hình dài thon, vạm vỡ, mặt da sần sùi, họ lại khác nhau ở chỗ Rồng Hồng Mao có cánh nhưng bay rất chậm (có lẽ vì thân xác nặng ký quá ?!), Rồng Việt không có cánh nhưng bay vút tứ phương như chiếc máy bay Concorde. Điều khác nữa, Rồng Hồng Mao thuộc hỏa, nên sợ nước lắm !! Chỉ cần Rồng Việt phun nước như xe chữa lửa là Rồng Hồng Mao ngất xỉu, bao cái huênh hoang ngang tàng của mình tan thành khói !! Cho nên Rồng Hồng Mao biết thân phận của mình, ngồi yên bên xứ sương mù, không dám đi hoang quanh địa cầu, e bị thất lạc trên xứ Việt, biến thành giống Lạc Hồng (Rồng Hồng Mao lạc lõng) !!

Nhưng con Rồng nơi thành phố Gennevilliers lại khác. Nhìn kỹ thân hình cao vút, thời đó Ỷ Lan cảm thấy dáng bộ có chút gì vụng về, vừa lóng cóng t vừa đìu hiu. Dù cặp mắt Rồng rất sáng giữa bóng đêm, nhưng thân như bại liệt, mõm xưa một thời phun lửa hừng hực nay chỉ còn lại sợi khói mong manh bay ra, như tiếc nuối thời vàng son đã khuất từ lâu. Ngắm Rồng một lúc, Ỷ Lan nhắm mắt nhẹ vào giấc mơ, cảm thấy mình bay lên từ từ thật dịu dàng, qua mấy tầng mây trắng. Một lúc sau, mở mắt thấy… mình đang ngồi bên cạnh Ngọc Hoàng Thượng Đế !!

Nhìn quanh, thấy Ngọc Hoàng Thượng Đế đang tiếp chuyện một con Rồng già yếu, mặt mày buồn thiu. Không biết có chuyện gì, nhưng thấy Ngọc Hoàng Thượng Đế (Ỷ Lan gọi “Ông Trời” cho đỡ dài dòng) coi bộ tức giận lắm, nạt con Rồng bằng giọng ầm ầm như sau :

– Ngươi sống kiếp Rồng tàn bạo, ác nghiệt quá ! Chuyện trò hét ra lửa, ngươi đã nuốt sống biết bao giai nhân và công chúa ? Ta sẽ phạt ngươi nặng lắm đấy ?

Con Rồng già quỳ xuống sát đất (việc này hơi khó, vì tấm thân cồng kềnh và xương bị thấp khớp) năn nỉ ông Trời :

– Tâu Ngọc hoàng Thượng Đế ? Giống Rồng Hồng Mao xưa nay chuyên nghề phun lửa, sống bằng thịt trinh nữ. Con không thích nhưng theo dân tộc tính mà làm. Xin Ngọc Hoàng tha tội cho con đầu thai làm con Rồng Hồng Lạc con sẽ nhớ ơn Ngọc Hoàng đời đời kiếp kiếp. Con sẽ xin làm việc thiện, bảo trợ loài người. Con thề sẽ không phun lửa nữa. Con hứa sẽ hạ quyết tâm “đổi mới” học cách phun nước mà thôi, lạy Ngọc Hoàng…

Ông Trời gầm lên, cắt lời con Rồng già :

– Ngươi dám cãi lời ta sao ? Hỗn ! Rồng Hồng Lạc kết duyên với Tiên, đẻ ra vô số Rồng con để bảo vệ nước Nam dưới cõi thế. Ngươi là kẻ ác độc, làm sao lộn vào giòng giống trâm anh thế phiệt ấy? Ta sẽ phạt ngươi đến trăm kiếp !!

Con Rồng già nghe sợ quá, kêu lên thảm thiết :

– Thôi chết con rồi… – định nói nhưng khựng lại ngay, vì nhớ mình đã chết rồi, còn than chi nữa, con Rồng ra vẻ hối hận, kiếm cách cảm hóa ông Trời – Tâu Ngọc Hoàng Thượng Đế ! Bản thân thần tuy có nếm thử đôi ngàn công chúa. Nhưng thần không hề thích hương vị thịt người đâu ! Thần thường nhắm mắt mà nuốt thôi ! Mấy năm cuối đời, nghe lời một ông tu đạo Phật, thần đã bỏ tật ăn công chúa, chuyên ăn chay trường đó, ôi xin Thượng Đế tha tội cho thần !

Con Rồng già quỳ xuống khóc nức nở, nhưng, mắt liếc ông Trời, xem thử câu mình mới nói có kết quả không. Con Rồng coi bộ khôn như cáo già ! Hắn dư biết vụ ăn chay trường đó chẳng phải vì đạo đức gì nhưng là vì già quá, răng rụng gần hết, không còn nhai được thịt da săn dòn của mấy nàng công chúa !!

Nhưng ông Trời cũng không vừa. Ông đâu ngây thơ tin lời Rồng, nhưng vốn tốt bụng, nói vài câu dọa Rồng sợ chơi. Ngọc Hoàng nói:

– Hỗn nữa ! Thôi. Ta cho ngươi đầu thai làm bếp “Biogaz” * xứ ông Hồ Chí Minh!

Con Rồng hoảng quá, gào thét và khóc oe oe, nước mắt chảy ròng ròng :

– Ngọc Hoàng ơi ? Nhục nhã quá, con chịu không được. Nếu Ngài không cho con đầu thai làm Rồng Hồng Lạc, con chỉ xin làm núi lửa bên Phi châu. Nếu bên Phi châu hết núi lửa, thì cho con về lại xứ sương mù Anh quốc làm que diêm cũng được Chớ làm Biogaz bên xứ ông Hồ ẹ quá ! !

Vừa nói, con Rồng vừa khóc miết. Hắn nuốt nước mắt vào cái bụng lửa, nghe kêu xèo xèo.

Ông Trời xúc động nhìn con Rồng già. Ngẫm nghĩ một hồi, ông Trời ra lệnh :

– Thôi đừng khóc nữa. Gây nhân thì hái quả. Luật trời công minh. Ta đày ngươi xuống cõi người làm ống khói nơi công xưởng !

Con Rồng già run lên lo lắng, làm rung rinh cả bầu trời (Ỷ Lan suýt bị văng khỏi đám mây trảng đang ngồi).

Ông Trời nói tiếp :

– Nhưng ngươi đã tỏ lòng ăn năn, nên ta sẽ tha cho ngươi nửa kiếp. Ban ngày ngươi làm ống khói, ban đêm ngươi hóa lại thành Rồng, dù phải đứng yên bất động, không được bay lượn. Ngươi chỉ được dùng đôi mắt sáng chiếu (của Rồng) để soi lối dẫn đường cho những kẻ thất lạc trên mặt đất. Nhưng ngươi phải biết rằng rất hiếm người nhận ra ngươi. và hiếm ai chịu mang ơn ngươi ! Đó là phương pháp làm việc thiện. Ngươi đã hại nhân loại nhiều. Nay ta cho ngươi cơ hội sám hối “sửa sai” những tội lỗi phạm kiếp trước, bằng cách cứu khổ chúng sinh. Ngươi nghe chưa !! Xuống liền tức khắc đi, nếu không ta đổi ý kiến đó. . . Mau lên !!

Ỷ Lan thấy con Rồng tuôn bay xuyên qua lớp mây trắng, kéo mình xuống theo. Hai bên đường, mây dày êm như lụa. Chợt giật mình, nghe tiếng ai hỏi :

– Ỷ Lan còn thức hả ? Ủa, ngồi nhìn ống khói đen điu chi dữ vậy ? Tưởng ngó ai ngoài kia chớ !

Ỷ Lan dụi mắt, nhìn kỹ lại bạn Rồng già mà hình như chỉ có người Hồng Mao mới thấy được. Đúng rồi. Rồng vẫn còn đó, với đôi mắt sáng đỏ chiếu rọi trong đêm, mà người thường tưởng là ngọn đèn báo động cho máy bay hay trực thăng khỏi đâm vào. Y theo lời ông Trời, con Rồng đã xuống đầu thai trên đất Pháp, làm ống khói cho một xưởng chế tạo máy bật lửa hiệu “zipper” bên bờ sông Seine.

Con Rồng lạc xuống thành phố Gennevilliers, nơi các bạn người Việt của Ỷ Lan đang dựng lên một cơ sở tranh đấu và bảo vệ văn hóa Việt Nam. Và Ỷ Lan cũng xuống đây vì tình cờ, hay do tay Ngọc Hoàng Thượng Đế chỉ định ? Khó biết. Nhưng Ỷ Lan tự thấy may mắn, vì ở đây Ỷ Lan không lạc lõng. Không có cảm giác luân hồi đầu thai chi cả, mà ngỡ như mình về lại mái nhà xưa.  

Thỉnh thoảng, một cách dấu diếm và bí mật, Ỷ Lan ra sân hay đứng trên cửa sổ mình con Rồng bị đọa thành ống khói, nói đôi lời an ủi bằng tiếng Anh cho Rồng đỡ tủi thân. Nhũrng đêm mưa gió hay sương mù, Ỷ Lan nhờ anh Thi Vũ bắt giúp ngọn đèn chiếu, nói là để nhìn sợi mưa chơi. Nhưng anh Thi Vũ đâu có ngờ anh đang họa long điểm nhãn đó !!

13.1./988

* Trung tâm kỹ thuật Hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kinh tế Kỹ thuật Cao su sau nhiều năm nghiên cứu đã phát minh “túi ủ bi-ô-ga (biogaz) bằng cao su để thỏa mãn nhu cầu đun nấu và thắp sáng của nhân dân”. Nói rõ là cái bị cao su chứa phân un khí đốt. to gấp 3 thân người, gấp 20 lần bếp 2 nồi. Xem hình và bản tin đăng trên Quê Mẹ số 72-73 (Quê Mẹ. chú thích).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: