BÚT KÝ IRINA (Tập I): Trần Độ

TRẦN ĐỘ

Vào một buổi tối nóng bức và ẩm ướt của Hà Nội, tôi đã đến nhà cụ Trần Độ. Đó là cuộc gặp gỡ thứ hai, trước đó tôi gặp cụ ở khách sạn Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô ở Mátxcơva, trông cụ khác hẳn với một người vừa bị đuổi về hưu. Quyết định về hưu được công bố chính thức vào buổi chiều hôm ấy, và cụ cho rằng tôi chưa biết việc này nên đến gặp. Nhưng thực tế ngược lại – tôi biết nên tôi mới đến.

Không hiểu do tôi hay do cụ, câu chuyện xoay quanh số phận của Boris Elxin, người đã bị cách chức trước đó nửa năm tại Hội nghị Trung ương Đảng, và vừa đây thôi cũng đã phát biểu một lần nữa tại hội nghị 19 Đảng Cộng sản Liên Xô với những lời thấm thía đối với Đảng. Và một lần nữa bị Đảng phỉ nhổ. Cụ Độ hỏi tôi về tâm trạng của Elxin: bị cách chức như thế, ông ấy có nhụt chí không, hay vẫn kiên quyết đi theo lập trường cấp tiến? Tôi cũng vừa đọc một bài phỏng vấn của Elxin, trong đó ông nói về sự cần thiết phát triển xã hội thoát khỏi sự độc chế của Đảng Cộng sản, và tôi đã kể lại cho cụ nghe.

Tôi cảm thấy cụ rất khoái, và nếu qua câu chuyện của tôi đã loé lên cho cụ một tia nắng hy vọng’ xua tan bóng tối mịt mù hồi đó, thì tôi quả thật mừng lắm. Nếu như vậy thật, thì giờ đây cụ cũng như chúng tôi đã vui mừng và hài lòng trước hàng loạt thắng lợi rực rỡ, ngoài sức tưởng tượng, mà Boris Elxin giành được sau biết bao khiêu khích và bôi nhọ từ phía giới quan lại Cộng sản. Trong mọi trường hợp, ông là điển hình về việc không đầu hàng trước những thủ đoạn bẩn thỉu, điều đó có thể là nguồn động viên cổ võ cho rất nhiều người chân chính.

Cụ Độ về sau đã viết cho tôi một bức thư và đã gửi tôi một tấm hình. Có thể nói cụ là một trong số ít người đã biết về ý định của tôi viết cuốn sách này và đã ủng hộ tôi.

(xem tiếp tại đây)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: